Bốn màu sắc chính có trong bộ bài tứ sắc

Cách chơi bài tứ sắc đơn giản và dễ nhớ nhất hiện nay

Cách chơi bài tứ sắc có một số nguyên tắc chung để bạn có thể hình dung ra được cách chơi chính thức. Chính nhờ những nguyên tắc này, đã có nhiều cao thủ phát triển nó theo cách đơn giản hơn trước. Nhưng đặc biệt họ vẫn đảm bảo không có sự thay đổi quá nhiều trong cách chơi bài tứ sắc.

Điều gì cần được chuẩn bị trước trong cách chơi bài tứ sắc

Chắc chắn ai cũng biết hoặc được chứng kiến mọi người chơi bài tứ sắc nên cũng đã biết được cách chơi tứ sắc. Vì loại bài này khá phổ biến ở khắp Việt Nam, từ miền Trung ra miền Nam đều có người chơi. Nhìn chung, trong cách chơi tứ sắc thì đều có điểm giống nhau đến 99% giữa hai miền. Nên bạn không cần phải lo lắng để tìm hiểu cách chơi tứ sắc của từng vùng miền khác nhau.

Chuẩn bị người tham gia chơi bài tứ sắc

Đây là điều không thể thiếu để bắt đầu tiến hành chơi bất kỳ trò chơi nào. Trong cách chơi bài tứ sắc không có nội dung hay công bố nào quy định người chơi nhất định. Điều này có nghĩa là bất kỳ người nào cũng được tham gia bài tứ sắc này. Ở đây bạn không cần lo ngại độ tuổi, hay là nam nữ sẽ có phân biệt tại đây.

Thông thường, để đội hình đầy đủ và đạt tiêu chuẩn nhất trong cách chơi bài tứ sắc sẽ là 4 người. Bạn chỉ cần đọc tên bài tứ sắc cũng đã hiểu họ muốn bao nhiêu người chơi trong trò bài này. Nhưng ở những trường hợp không đủ số lượng người mà Link K9Win đã đề cập ở trên, thì bạn có thể cần đến 2 người hoặc 3 người cũng có thể tiến hành chơi.

Bốn màu sắc chính có trong bộ bài tứ sắc
Bốn màu sắc chính có trong bộ bài tứ sắc

=>> Xem thêm: Kèo Handicap là gì? Cách chơi và một số kèo Handicap

Không gian để tiến hành chơi bài tứ sắc

Vì trò chơi bài tứ sắc này có nguồn gốc ra đời từ những người cha ông ngày xưa nên không gian chơi sẽ không bị quá ép buộc. Với bản chất không cần di chuyển nhiều khi tiến hành chơi nên bạn có thể dễ dàng lựa chọn địa điểm chơi.

Chỉ cần một chỗ ngồi thoải mái cho 4 người, bằng phẳng và không có nhiều yếu tố khác tác động đến là được. Dù là góc sân nhà bạn hay sau vườn cũng có thể là không gian tuyệt vời để chơi. Và với thời đại 4.0 hiện nay, thì bạn hoàn toàn tham gia chơi trên các ứng dụng hoặc nhà cái trên trang web. Không gian đã được trang bị mọi thứ, nên bạn chỉ cần tham gia vào là được.

Dụng cụ trong cách chơi bài tứ sắc

Trong cách chơi này, bạn chỉ cần có bộ bài tứ sắc được bán sẵn ngoài hàng quán tạp hoá hoặc trên mạng là có thể chơi. Bài tứ sắc khá phổ biến nên bạn không cần phải lo ngại không có địa điểm bán loại bài này.

Khi mua bạn cần phải kiểm tra bộ bài tứ sắc đã đủ các con bài hợp lệ chưa, đôi khi vì những sự cố nào đó của nhà sản xuất sẽ có sự sai sót trong bộ bài. Điều này sẽ làm cho quá trình chơi sẽ bị mất cân đối và không cân bằng trong cuộc chơi. Một số yếu tố bạn cần kiểm tra khi mua bài tứ sắc như sau:

 • Số lượng của bài tứ sắc phải đủ 112 lá bài
 • Bài tứ sắc hầu hết đều được sản xuất dưới hình dáng chính là hình chữ nhật, không quá to mà chỉ bằng hai ngón tay khép lại.
 • Kiểm tra chất liệu có đảm bảo để chơi lâu được không. Đôi khi chất liệu bài tứ sắc được làm từ giấy bìa là đạt tiêu chuẩn rồi.
 • Bài sẽ có các màu chính như xanh lá, trắng, đỏ, vàng. Các mặt lá bài sẽ có các loại chữ để diễn đạt quân bài.
Một giao diện chơi bài tứ sắc trực tuyến
Một giao diện chơi bài tứ sắc trực tuyến

=>> Xem thêm: Cách chơi chắn như thế nào để không phạm luật và dễ ăn

Cách chơi bài tứ sắc dễ hiểu nhất cho người mới bắt đầu

Trên nhiều trang website đã cung cấp các kiến thức về cách chơi bài tứ sắc, nhưng đối với người mới bắt đầu chơi như bạn thì rất khó hiểu. Chúng tôi biết vấn đề đấy đang là nỗi khó khăn và trăn trở khiến cho bạn không thể nào chơi được. Phần này sẽ giúp bạn biết được toàn bộ cách chơi bài tứ sắc trong vòng vài phút.

Hiểu kiến thức về các quân bài trước khi tìm hiểu cách chơi bài tứ sắc

Các giá trị của bài tứ sắc sẽ xuất hiện tình trạng ngang bằng nhau khi có chữ trên mặt bài giống nhau, mặc dù màu sắc lá bài có khác nhau. Bạn cần phải nhớ các mặt chữ của bài, vì trong lá bài tứ sắc không có hình minh hoạ kèm theo.

Thông thường, trong cách chơi bài tứ sắc cũng đã nêu rõ có chính xác 7 đạo quân theo thứ tự sau: tướng, sĩ, mã, tượng, pháo, xe. Với 112 lá bài thì mỗi đạo quân sẽ được phân bổ đều thành 16 lá bài có giá trị tương đương nhau, nhưng khác nhau ở màu sắc. Với 4 màu thì được chia đều, 28 lá bài sẽ xuất hiện trong các màu như xanh, đỏ, trắng và vàng.

Cụ thể, trong bài tứ sắc sẽ được thể hiện như sau:

 • Đạo quân Tướng (帥): có 4 lá trắng, 4 lá vàng, 4 lá cam và 4 lá xanh
 • Đạo quân Sĩ (仕): có 4 lá trắng, 4 lá vàng, 4 lá cam và 4 lá xanh
 • Đạo quân Tượng (相): có 4 lá trắng, 4 lá vàng, 4 lá cam và 4 lá xanh
 • Đạo quân Xe (俥): có 4 lá trắng, 4 lá vàng, 4 lá cam và 4 lá xanh
 • Đạo quân Pháo (炮): có 4 lá trắng, 4 lá vàng, 4 lá cam và 4 lá xanh
 • Đạo quân Mã (兵): có 4 lá trắng, 4 lá vàng, 4 lá cam và 4 lá xanh
 • Đạo quân Tốt (卒): có 4 lá trắng, 4 lá vàng, 4 lá cam và 4 lá xanh

Cách chơi bài tứ sắc chính thức sẽ như thế nào

Trong mỗi trận đấu sẽ có một người đứng ra làm cái. Vậy nên khi tiến hành chơi thì người làm cái sẽ được bắt đầu. Bằng cách họ có thể hạ xuống bàn chơi bất kỳ lá bài họ muống. Theo cách chơi bài tứ sắc có quy định những lá bài được người làm cái hạ xuống đầu tiên sẽ được gọi theo cái tên riêng biệt là Tỳ.

Tiếp theo, người chơi bắt đầu đánh kế tiếp nếu trong trường hợp xuất hiện lá bài hơn được quân Tỳ đó thì sẽ có một đặc lợi. Họ được phép bỏ lá bài không quan trọng (lá bài rác) trong những lá bài tứ sắc đang có trong tay xuống bàn. Còn trường hợp khác nếu người tiếp theo đó không có quân bài thắng Tỳ thì bạn phải lấy thêm 1 lá bài từ nọc. Khi bạn đã lấy lá bài đó thì đồng nghĩa với quận chơi tiếp theo của bạn sẽ bị mất.

Nhớ các quân bài tứ sắc để chơi một cách dễ dàng
Nhớ các quân bài tứ sắc để chơi một cách dễ dàng

Cách chơi bài tứ sắc trong trường hợp bài chẵn

Đôi khi, trong quá trình chơi bài tứ sắc sẽ xuất hiện các tình trạng bài tứ sắc chẵn. Trong cách chơi bài tứ sắc có quy định cách thắng trường hợp này rất đơn giản. Chỉ cần bạn bốc lá bài Tượng hoặc đối thủ bốc được trong bộ bài nọc đặt dưới bàn, thì trường hợp này được kết thúc.

Ngoài ra, ở đây còn có trường hợp khác để kết thúc trường hợp chẵn là có được 2 lá bài của bộ bài tứ sắc chẵn. Điều này có nghĩa là bất kỳ người chơi nào trong bàn chơi cùng lúc đó đánh ra 2 lá bài đó. Thì người tiếp theo có quyền lấy 2 lá bài chẵn đó để tạo thành bộ bài. Lúc này người đó sẽ được tới bài và chiến thắng trong trường hợp chẵn bài này.

Lời kết

Cách chơi bài tứ sắc đã được chúng tôi tóm tắt phần chính sao cho tất cả những người chơi dù mới bắt đầu đều có thể hiểu được. Nếu bạn đọc đến đây vẫn còn cảm thấy khó hiểu thì hãy dành chút thời gian tìm hiểu thêm vài bài viết. Trò chơi này thật sự rất đơn giản nên bạn không cần quá lo lắng về cách chơi bài tứ sắc đâu nhé!